Đình Thắng Tam Vũng Tàu

Đình Thắng Tam Vũng Tàu

Đình Thắng Tam Vũng Tàu là nơi thờ ba người cai đội của cụm dân cư làng Phước Thắng – hình thành để bảo vệ thương thuyền của người Việt theo sắc lệnh của vua Gia Long. Nơi đây đã chứng kiến bao cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân làng Phước Thắng, và cũng là một di tích lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam.

Đình Thắng Tam Vũng Tàu
Đình Thắng Tam Vũng Tàu
Cổng vào đền Thắng Tam
Cổng vào đền Thắng Tamh

Khu di tích Đình thần Thắng Tam còn bao gồm cả Lăng Ông Nam Hải và Miếu Bà Ngũ Hành cũng là hai ngôi miếu thờ mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc.Cũng bởi vậy mà người dân nơi đây rất tin vào sự linh thiêng của nơi đây, đặc biệt là những người đi biển, họ thường xuyên đến Đình để cầu mong sự bình an, thuận lợi cho bản thân và gia đình.

Đình Thắng Tam Vũng Tàu
Đình Thắng Tam Vũng Tàu

Lối kiến trúc đậm chất cổ xưa cùng các đường trạm khắc tinh xảo trên đòn tay, vì kèo, cột, đòn giông sẽ khiến du khách vô cùng ấn tượng, đặc biệt là các du khách nước ngoài khi đến tham quan đình thần Thắng Tam Vũng Tàu. Mái của ngôi miếu thờ các vị tiền hiền và miếu Bà Ngũ Hành được lợp bằng ngói âm dương và có biểu tượng “ Lưỡng long chầu nguyệt” được làm nổi vô cùng công phu. Các đồ lễ vật và nội thất trong đền thờ đều được sơn son thiếp vàng tinh xảo và lộng lẫy. Đặc biệt tại Lăng Ông Nam Hải còn được trưng bày bộ xương đầu cá Ông khổng lồ dài hơn 12m và được phát hiện cách đây hơn 100 năm.

Đình Thắng Tam Vũng Tàu
Đình Thắng Tam Vũng Tàu

Vào những ngày lễ, rằm, hoặc khi chuẩn bị diễn ra việc gì quan trong, người dân nơi đây đều đến đền thờ để cúng bái, thắp hương và cầu xin sự may mắn, thuận lợi, nhất là khi ngư dân chuẩn bị ra biển. Riêng vào các mùa lễ hội lớn là cầu an ( diễn ra từ 17 đến 20/2 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông (từ 16 đến ngày 18/8 âm lịch) và lễ hội miếu Bà (bắt đầu từ 16 đến 18/10 âm lịch thì lượng khách du lịch sẽ đổ về đây vô cùng đông đúc. Vào những ngày rằm lớn trong năm, những người con của đất biển Vũng Tàu và các du khách sẽ cùng nhau hành hương đi viếng Miếu Bà. Các nghi lễ khi hành hương vô cùng độc đáo và thú vị như phải đợi thủy triều xuống, phải đi chân trần trên đá đã thu hút rất nhiều lượng khách đổ về đây để trải nghiệm cũng như cầu mong sự bình an

Lễ hội tại đền
Lễ hội tại đền

Khu di tích Đình thần Thắng Tam chắc chắn sẽ đưa bạn về với một thế giới văn hóa tâm linh huyền bí, giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa hào hùng của nhân dân ta. Nếu có cơ hội đến Vũng Tàu đừng quên ghé qua nơi đây để đem đến cho mình những trải nghiệm mới mẻ và yên bình tại khu di tích này nhé.

Địa chỉ: 77 Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu

Google maps dẫn đường:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *