Xưởng giặt là của Cty OSC “nghi vấn” gây ô nhiễm môi trường

MENU
VIDEO
HOT
MỚI

Xưởng giặt là của Cty OSC “nghi vấn” gây ô nhiễm môi trường

Theo các hộ dân tại tổ 7 khu phố 4, phường 7, TP.Vũng Tàu, xưởng giặt là may đo nằm giữa khu dân cư đông đúc tại Trung tâm TP của Cty dịch vụ du lịch Dầu khí Vũng Tàu (OSC) hiện đang “đầu độc” hơn 500 hộ dân thuộc khu vực phường 7.


Ống khói của Xưởng giặt là may đo OSC đang xả khói (Ảnh: do người dân cung cấp)

Đốt bằng củi cao su có ô nhiễm?

Theo phản ánh của người dân tại tổ 7, khu phố 4, phường 7 Thành Phố Vũng Tàu cho biết: “Cứ buổi đêm là xưởng này lại xả khí thải và cặn giặt ra môi trường xung quanh”. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Xây dựng, xưởng giặt là may đo này nằm tại số 262 đường Lê Lợi, phường 7. Khu vực này thuộc khu dân cư đông đúc, do đó nếu có khí thải độc hại, hay nguồn nước xả thải chưa qua xử lý sẽ làm ảnh hưởng trên một phạm vi rất lớn trong khu dân cư các tuyến đường Lê Lợi, Trần Khắc Chung, Trần Khánh Dư, Phạm Hồng Thái, Ngô Đức Kế, Lê Hồng Phong…

Khảo sát thực tế tại phía sau khu vực giặt là của xưởng này, chúng tôi ghi nhận hiện có bãi đất trống trên đó có 1 vũng nước lớn sẫm màu mà người dân “tố” là nước cặn do xưởng này thải ra. Tại thời điểm đó, khu vực này bốc lên mùi ngai ngái của chất hóa học.

Theo người dân nơi đây, toàn bộ khu vực dân cư dọc đường Lê Lợi – Phạm Hồng Thái, đặc biệt là khu dân cư Trần Khắc Chung đang bị nguồn khí CO do xưởng này thải ra ra “đầu độc” hàng đêm.

Nhiều người dân tại các tổ 7 và 14 Khu phố 4, tổ 16 Khu phố 1, tổ 1 và 6, khu phố 1 này cho biết: Nhiều năm trước đây họ đốt bằng than đá, nay chuyển sang đốt bằng củi cao su, củi điều, mồi lửa bằng dầu DO. Ngoài ra, mỗi tháng xưởng này còn thải ra môi trường một lượng lớn hóa chất. Cũng theo người dân “tố”, bể xử lý nước thải của xưởng này chỉ làm cho có để qua mặt cơ quan chức năng là chính. Đặc biệt nồi hơi tại xưởng này đã từng bị sự cố.

“Trước năm 2000 chỉ có nước thải được xả ra, thậm chí nhiều hôm bọt xà bông bay tung tóe lên trời, sau năm 2000 trở lại đây, hình như công suất của họ tăng hay sao ấy nên mùi khói thải khét lẹt và có bụi li ti bay ra bám hết cả vào nhà các gia đình xung quanh đây thậm chí có cả muội đen, còn bãi nước thải này hôi lắm nên khá nhiều người dân nơi đây bị bệnh về hô hấp và cả bệnh về mắt. Bà con kiến nghị nhiều lắm, chúng tôi ghi nhận và đã báo cáo lên khu phố để báo cáo lên phường và cấp cao hơn”, ông Nguyễn Văn Đoan tổ trưởng tổ 7, khu phố 4, phường 7, TP.Vũng Tàu cho biết.

Nói thêm về vấn đề ôm nhiễm khói bụi tại đây, ông Phạm Ngọc Luận người dân sống tại khu vực này cho biết: “Nhiều đêm tôi đi về thấy khói đen mù mịt và mùi khét, và sau đó dân chúng có gặp đại diện của OSC đề nghị họ phải có biện pháp xử lý triệt để không thể để ô nhiễm trong khu dân cư như thế”.


Nước đọng trên bãi đất trống bị người dân “tố” là nước thải của xưởng này (ảnh: Mạnh Cường)

Tuy nhiên ông Phạm Quốc Huy – Phó phòng Tài nguyên Môi trường TP.Vũng Tàu lại cho biết: Sự việc này chỉ vài người dân khiếu nại, thắc mắc thôi, việc nước đọng tại bãi đất mà dân “tố” là nước thải là không có. “Đây là nước mưa đọng lại thôi”, ông Huy nói.

Tại báo cáo của UBND TP.Vũng Tàu, công suất mà xưởng này được phê duyệt là 137 sản phẩm/ngày (tương đương 527 kg/ngày), tuy nhiên công suất thực tế hiện nay là 155 sản phẩm/ngày (tương đương 600 kg/ngày), thậm chí cao điểm 519 sản phẩm/ngày (2.000 kg/ngày).

“Với công suất hiện nay của xưởng giặt là may đo thuộc đối tượng phải lập thủ tục pháp lý về môi trường do cơ quan quản lý môi trường cấp tỉnh phê duyệt”, báo cáo chỉ rõ.

Chính quyền thành phố vào cuộc

Theo người dân cho biết, họ đã nhắn tin cho Bí thư Thành ủy TP.Vũng Tàu và ngay sau đó, Bí thư Thành ủy Mai Ngọc Thuận đã chỉ đạo UBND TP làm rõ các vấn đề dân “tố”. Ngày 20/8, Phòng Tài nguyên Môi trường TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại xưởng giặt là may đo của OSC. Trên cơ sở này, ngày 22/8, UBND TP đã có buổi làm việc với OSC và yêu cầu Cty này giải trình công tác bảo vệ môi trường và hướng khắc phục.

Tại buổi làm việc OSC giải trình, do thời tiết mưa nhiều nên củi bị ẩm, quá trình đốt có khả năng gây khói nhiều hơn, hệ thống xử lý nước thải vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên thiết bị khuấy trộn bể keo tụ, bể PH bị hỏng.

“Theo yêu cầu của UBND TP, Cty đang khẩn trương tiến hành khắc phục như: thu gom, lưu giữ củi tránh bị ẩm ướt, thay thế thiết bị hư hỏng, tiến hành san lấp khu đất trống phía sau tạo sự thông thoáng, không gây đọng nước, ô nhiễm môi trường”, OSC cho biết.

Ngoài ra đơn vị này cũng cam kết sẽ khẩn trương cải tạo công trình xử lý nước thải, khí thải, khắc phục các tồn tại trong thời gian sớm nhất để không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh.


Xưởng giặt là may đo của OSC hiện đang được đốt bằng củi (ảnh: Mạnh Cường)

Ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu khẳng định: Việc xưởng giặt là may đo của OSC theo người dân “tố” là có vấn đề, nếu qua các bước kiểm tra các mẫu khói thải, nước thải mà xưởng này vi phạm thì thành phố sẽ cương quyết xử lý để trả lại môi trường an toàn, trong lành cho người dân trong khu vực cũng như trên địa bàn toàn thành phố.

Bên cạnh đó, ông Lập cũng yêu cầu OSC chỉ được phép hoạt động theo công suất được duyệt, nghiên cứu thay đổi công nghệ đốt, sửu dụng nguồn nguyên liệu thân thiện mối trường. “Về lâu về dài cần có phương án di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư”, ông Lập chỉ đạo.

(Theo: doanhnghiepvungtau.com)

© Copyright 2015 doanhnghiepvungtau.com All rights reserved
® Bản quyền bài viết thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Website bạn bè thị xã phú mỹ mua laptop vũng tàu giá rẻ rồi đi lắp camera phú mỹ để đảm bảo an ninh
Liên Hệ Đăng Bài Miễn Phí : 0989.072.072 Hoặc   thanhphovungtau247@gmail.com