Dân đổ đống gạch thì đến kiểm tra, dự án cả chục hecta lại không hề hấn

MENU
VIDEO
HOT
MỚI

Dân đổ đống gạch thì đến kiểm tra, dự án cả chục hecta lại không hề hấn

TTO - Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI chiều 17-7 nóng lên vì việc tách thửa đất nông nghiệp, phân lô bán nền xảy ra từ lâu nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

 

Dân đổ đống gạch thì đến kiểm tra, dự án cả chục hecta lại không hề hấn - Ảnh 1.

Khu đất nông nghiệp rộng hàng chục ngàn mét vuông của cá nhân ông Nguyễn Ngọc Sự, ngụ tại Hà Nội, ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đã làm hạ tầng, phân lô. Khu đất do Alibaba phân phối. Sắp tới, chính quyền sẽ cưỡng chế khu đất này - Ảnh: MẠNH KHÁ

Dân người ta đổ đống gạch thì đến kiểm tra, sao những dự án trong nháy nháy này cả chục hecta không ai hỏi?

Ông NGUYỄN HỒNG LĨNH - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 192 khu vực đất nông nghiệp hình thành "đơn vị ở", có "dự án" phân lô, trong đó có các "dự án" do Alibaba phân phối tại thị xã Phú Mỹ.

Trong 192 "dự án" này, có 62 "dự án" được UBND cấp huyện, thị, thành phố chấp thuận chủ trương.

Ông Lê Ngọc Linh, giám đốc sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, giải trình nguyên nhân sự việc là do cơn sốt bất động sản, chính quyền không xử lý vi phạm triệt để.

Ông cũng thừa nhận quyết định số 23 ngày 15-9-2017 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy định về tách thửa đất nông nghiệp tối thiểu cho người dân có kẽ hở nên các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để phân lô đất nông nghiệp.

Đó là quyết định không quy định việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ sửa quyết định này.

Dân đổ đống gạch thì đến kiểm tra, dự án cả chục hecta lại không hề hấn - Ảnh 3.

Một khu đất nông nghiệp ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ bị làm hạ tầng, phân lô bán nền - Ảnh: Đ.H

Ông Lê Tuấn Quốc - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho biết chủ trương và mục tiêu của quyết định 23 là để người dân có điều kiện tách đất cho con cháu, họ hàng và có thể bán để chữa bệnh nhưng đã bị lợi dụng.

 

Nhiều đại biểu chất vấn ông Linh lý do vì sao chậm khắc phục mặc dù hiện tượng lợi dụng quy định tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền đã xuất hiện từ đầu năm 2018. 

Có đại biểu cũng cho rằng nguyên nhân là do chính quyền có báo cáo với sở chuyên ngành nhưng sở không có "phản ứng".

Ông Linh thừa nhận có chuyện nhân viên đo đạc "vẽ đường cho hươu chạy" khi vẽ bản đồ phân lô có đường hướng như đường giao thông và có tiếp tay của cán bộ cấp xã nhưng chỉ là "cảm tính" vì chưa có chứng cứ cụ thể nhưng sẽ kiểm tra để trả lời.

Dân đổ đống gạch thì đến kiểm tra, dự án cả chục hecta lại không hề hấn - Ảnh 4.

Đất nông nghiệp bị xẻ làm đường để phân lô ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về việc này, ông Trần Đình Khoa - phó chủ tịch HĐND tỉnh - nói thẳng: "Những 'dự án' này không "ma" chút nào mà nó hiển hiện ngay trước mắt. Có đường, có cảnh quan. Vấn đề là chúng ta phản ứng quá chậm, thiếu quyết tâm".

Kết luận nội dung chất vấn trên, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - yêu cầu phải chấn chỉnh cán bộ, kiên quyết xử lý cán bộ có sai phạm.

Ông cũng chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra, thẩm định lại 62 "dự án" phân lô đất nông nghiệp đã được chính quyền cấp huyện cho chủ trương.

 
ĐÔNG HÀ
(Theo: doanhnghiepvungtau.com)

© Copyright 2015 doanhnghiepvungtau.com All rights reserved
® Bản quyền bài viết thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Website bạn bè thị xã phú mỹ mua laptop vũng tàu giá rẻ rồi đi lắp camera phú mỹ để đảm bảo an ninh
Liên Hệ Đăng Bài Miễn Phí : 0989.072.072 Hoặc   thanhphovungtau247@gmail.com